Một trong những trở ngại đầu tiên mà nhiều người thường gặp khi bắt đầu học tiếng Nhật chính là làm sao để học từ vựng hiệu quả, tức là có thể nhớ và vận dụng linh hoạt những gì mình đã học. Chính vì thế, hôm nay VJED xin chia sẻ tới các bạn một số tip học từ vựng “học đâu nhớ đấy, học 1 biết 2, 3″ nhé.

1. Học từ vựng tiếng nhật qua sách, phim

Nếu chỉ chăm chăm học từ vựng trong những cuốn sách truyền thống, bạn sẽ rất khó để có thể vừa nhớ nghĩa, vừa nhớ cách đọc và đặc biệt là vì không có ngữ cảnh cụ thể, bạn sẽ không hiểu được cách sử dụng của từ đó. Không thể sử dụng được những từ mình đã học thì việc học từ trở nên vô nghĩa. Có một cách khắc phục được điều này, đó chính là học từ vựng thông qua phim ảnh, anime hay sách báo. Khi xem phim, anime, bạn hãy tập trung vào lời thoại của các nhân vật, cố gắng ghi nhớ ngữ cảnh của từ và lặp đi lặp lại ngữ đó để hằn sâu chúng vào não. Tương tự khi đọc sách báo Nhật, hãy chú ý xem các từ đó được sử dụng như thế nào, trong tình huống ra sao, nếu cần hãy ghi lại vào sổ tay nhé. Bằng cách học này, bạn vừa có thể ghi nhớ nghĩa của từ tốt hơn, biết cách vận dụng chúng một cách linh hoạt “như người Nhật” mà còn phân biệt được các từ có nghĩa tương tự nhau nhưng sử dụng trong những trường hợp khác nhau nữa.

Kết quả hình ảnh cho learning Japanese anime

2. Học từ vựng tiếng nhật theo chủ đề

Muốn học từ vựng tiếng nhật hiệu quả và nhớ lâu. Đừng học tràn lan, hãy học theo chủ đề. Bạn hãy chọn cho mình một lĩnh vực yêu thích như: giải trí, xã hội, văn hóa… và tập trung học những từ vựng đó. Các từ vựng có nghĩa liên quan đến nhau sẽ dễ liên kết với nhau hơn, giúp bạn nhớ được từ vựng nhanh hơn.
Nếu muốn hiệu quả hơn nữa, hãy đặt câu hoặc sáng tác ra một câu chuyện về những từ đó để việc học vừa thú vị mà vẫn hiệu quả nhé. Vừa nâng cao khả năng về từ vựng mà ngữ pháp cũng lên trông thấy.

Hình ảnh có liên quan

3. Học từ vựng tiếng nhật mỗi ngày

Với bất kỳ một ngôn ngữ nào, muốn học từ vựng một cách nhanh chóng thì việc kiên trì học mỗi ngày là rất cần thiết. Hằng ngày hãy dành một khoảng thời gian nhất định để học từ vựng.

Việc học từ vựng tiếng nhật mỗi ngày giúp bạn có thể ghi nhớ liền mạch, việc học sẽ hiệu quả hơn, nhanh hơn.

Hãy đặt ra một mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch thật chi tiết để việc học từ vựng thật sự hiệu quả nhé.

Hình ảnh có liên quan

 

4. Sổ tay tiếng nhật

Với mỗi người học tiếng nhật hay bất kỳ ngôn ngũ nào các bạn nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay. Bạn có thể ghi chép lại bất kỳ từ mới nào mà bạn biết để xây dựng cho mình một kho từ vựng theo từng chủ đề khác nhau. Và bạn có thể mang theo bên người để luôn học lại khi muốn.

 

Hình ảnh có liên quan

5. Cố gắng vận dụng thật nhiều giác quan khi học tiếng Nhật

Hãy kết hợp việc học từ vựng với việc nghe, đọc, viết và lặp lại để việc học từ đạt hiệu quả ghi nhớ cao nhất có thể. Ví dụ khi bạn học từ vựng bằng các sách như Mimikara Oboeru. Hãy vừa nghe file nghe, vừa nhìn từ và ví dụ, lặp đi lặp lại file nghe đó đến khi bạn hình dung ra ngữ cảnh của chúng trong đầu thì lúc đó hãy đọc to thành tiếng theo băng nhé. Như thế bạn cũng có thể bắt chước được ngữ điệu và tốc độ nói của người Nhật, khả năng nghe – nói từ đó cũng được cải thiện đáng kể.

Kết quả hình ảnh cho vocabulary mimikara oboeru learning method

 

VJED chúc các bạn áp dụng thành công !!!

_________________________________________________
MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:
TRUNG TÂM TVDH VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ VIỆT NHẬT

Địa chỉ :Tầng 6, số 148 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại :024-6294-9244

Kết quả hình ảnh cho fanpage iconFanpage: https://www.facebook.com/VJED.Center

Kết quả hình ảnh cho email small iconEmail: vjed.hanoi@gmail.com

Website: http://vjed.edu.vn

 

Sản Phẩm Liên Quan