Chắc hẳn, nhiều người trong chúng ta, hoặc ngoài đời, hoặc trước màn ảnh nhỏ, từng phì cười trước một anh bạn/ chị bạn Tây, lớ ngớ không biết nên xưng hô với người đối diện bằng tiếng Việt là gì cho phải phép, đến độ gây ra những nhầm lẫn tai hại.

Ấy thế nhưng, cẩn thận vì “cười người hôm trước hôm sau người cười”. Tiếng Nhật cũng có vài cái bẫy nho nhỏ mà “hơi” sâu, dành cho những ai còn lờ mờ về các đại từ xưng hô đấy nhé! Đọc kĩ bài viết này và củng cố cho mình kiến thức căn bản để tránh bị lọt hố nha!

1. “Chan”

“Chan” được sử dụng chủ yếu với trẻ con, các thành viên nữ trong gia đình, người yêu và bạn thân, đặc biệt khi chúng ta muốn thể hiện quan hệ thân thiết, gắn bó.

Một điều thú vị khác là “chan” được sử dụng với “Ojii” và “Obaa” (Oji-chan/oba-chan) có nghĩa là Ông và Bà. Ngoài mục đích đã đề cập phía trên, người ta cho rằng, khi càng lớn tuổi, người già trở nên nhạy cảm và khó chiều chuộng, hệt như những đứa trẻ. Dân gian ta cũng có câu tục ngữ “người già với trẻ con là một” rất phù hợp nếu muốn dùng để diễn tả trạng thái này.

 

Picture6

 

 

2. “Kun”

Nếu muốn gọi người đối diện là nam, bằng hoặc nhỏ tuổi hơn mình theo một cách gần gũi thân mật, Kun chính là một đại từ xưng hô phù hợp. Chúng ta thường bắt gặp đại từ này khi giáo viên gọi các học sinh nam hay các bạn nữ trò chuyện các bạn nam cùng lớp đấy. Các fan của manga hay anime, hẳn đã không xa lạ gì với cách xưng hô này đúng không?

 

Picture7

 

3. “San”

San là cách xưng hô lịch sự, có thể áp dụng cho cả nam và nữ trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý là KHÔNG được dùng “san” với tên của chính mình vì khi đó, chúng ta đã đặt vị thế của mình lên trên người đối diện. Điều này trong văn hóa tôn nghiêm của Nhật Bản được coi là cực kì bất lịch sự.

 

Picture8

 

4. “Sama”

Sama là một đại từ xưng hô rất thú vị. Nếu theo nghĩa đen, đây là cách xưng hô trang trọng nhất mà bạn sẽ dùng nếu bạn muốn bày tỏ sự tôn kính đến với người đối diện. Giả dụ như bạn đang làm cho công ty và bạn đang nói chuyện với khách hàng (quý khách : okyakusama)

Nhưng khi bạn muốn châm biếm ai đó, theo nghĩa bóng, thì đây là một công cụ hoàn hảo làm cái người hay tự mãn, kênh kiệu đó thấy “nhột” ngay tức thì.

 

Picture9

 

 

Hãy cùng nhìn lại một lượt các cách dùng từ xưng hô qua tranh dưới đây nhé. Nếu các bạn cố gắng luyện tập và cho những từ này cơ hội sử dụng thường xuyên trong đời sống hàng ngày, chắc chắn những lỗi sai về xưng hô sẽ không còn nữa đâu!

 

Picture10

 

 

________________________________________________
MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:
TRUNG TÂM TVDH VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ VIỆT NHẬT

Địa chỉ :Tầng 6, số 148 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại :024-6294-9244

Kết quả hình ảnh cho fanpage iconFanpage: https://www.facebook.com/VJED.Center

Kết quả hình ảnh cho email small iconEmail: vjed.hanoi@gmail.com

Website: http://vjed.edu.vn

Sản Phẩm Liên Quan