Người dân Nhật Bản đang tìm lại những giá trị truyền thống của nghệ thuật thư pháp vào thời đại mọi người thường dùng máy tính thay vì viết tay. Và như một thông lệ, vào những ngày đầu năm mới Nhật Bản lại tổ chức một cuộc thi thư pháp dành cho tất cả mọi người thuộc mọi lứa tuổi tham gia.

Cứ vào mỗi dịp đầu năm mới, những người yêu thích nghệ thuật viết chữ đẹp trên khắp Nhật Bản lại đổ về thủ đô Tokyo để tham dự cuộc thi viết chữ đẹp được tổ chức hàng năm tại đây. Theo truyền thống của người Nhật, chữ đầu tiên mà mỗi người Nhật viết bằng bút lông trên giấy được gọi là kakizome và việc khai bút đầu năm mang một ý nghĩa hết sức quan trọng, nó sẽ đem lại may mắn cho cả năm mới. Gần 5.000 thí sinh tranh tài ở cuộc thi viết thư pháp được tổ chức ở nhà thi đấu Nippon Budokan, thủ đô Tokyo, sáng 5/1. Cuộc thi này được tổ chức thường niên và là một trong những sự kiện nhằm đánh dấu sự khởi đầu của năm mới.

nguoi nhat thi viet thu phap mung nam moi

Gần 5.000 thí sinh tranh tài ở cuộc thi viết thư pháp được tổ chức ở nhà thi đấu Nippon Budokan, thủ đô Tokyo

Bà Yasuko Ikeda – 60 tuổi cho biết: “Những lần đầu tôi chỉ đưa cháu của tôi đến đây tham gia, giờ thì tôi tham dự cuộc thi này rất đều đặn hàng năm. Đây thực sự là một nét đẹp trong văn hóa của người dân Nhật Bản”.

nguoi nhat thi viet thu phap mung nam moi

Người Nhật quan niệm việc khai bút đầu năm sẽ đem lại may mắn cho cả năm.

Các thí sinh sẽ sử dụng cọ làm từ lông ngựa và mực làm từ muội than để hoàn thành tác phẩm của mình bằng Hán tự trong thời gian 24 phút. Trong những ngày đầu năm mới này, hầu hết các thí sinh sẽ viết những câu chúc đầy ý nghĩa dành cho mình cũng như bạn bè và người thân. Năm nay, cuộc thi thu hút đông đảo các đối tượng tham gia. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là ba tuổi và lớn tuổi nhất là 93 tuổi.

nguoi nhat thi viet thu phap mung nam moi

Trong vòng 24 phút, thí sinh được yêu cầu viết các đoạn thơ hoặc câu tục ngữ với độ phức tạp tăng dần.

nguoi nhat thi viet thu phap mung nam moi

Trong ảnh, bé gái chăm chú hoàn thành phần thi của mình.

Thư pháp vốn được xem là một bộ môn nghệ thuật rèn chữ viết tại nhiều nước Châu Á. Môn nghệ thuật này được tin là sẽ giúp rèn luyện trí óc trở nên sắc bén và tập trung cao. Những bức thư pháp trong cuộc thi sẽ được tập hợp lại và trải qua các vòng thẩm định nghiêm ngặt trước khi công bố kết quả vào ngày 23/1 tới đây.

nguoi nhat thi viet thu phap mung nam moi

Ban giám khảo đánh giá bài thi theo tiêu chí như nét viết và cách trình bày trên giấy. Người chiến thắng sẽ được thông báo trong sự kiện trao giải ngày 23/2 tới.

nguoi nhat thi viet thu phap mung nam moi

Theo quan niệm truyền thống, người dân Nhật Bản sẽ đem bản viết thư pháp lên chùa để đốt vào ngày 15/1 với niềm tin rằng nếu ngọn lửa cháy càng cao, khả năng viết thư pháp sẽ cải thiện và những mong ước cũng sẽ trở thành hiện thực.

Sản Phẩm Liên Quan