:-D 5 Điều Nên Làm  :-D

1. Mang theo những thứ cần thiết
Hôm trước khi đi thi, các bạn nên chuẩn bị sẵn giấy báo dự thi, giấy tờ tùy thân (chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ học sinh và giấy tờ có dán ảnh khác), một số vật dụng cần thiết như bút chì 2B, tẩy, gọt bút chì, đồng hồ đeo tay,… Và thứ chắc chắn không thể thiếu chính là một tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lực để còn “chiến” nữa. Nếu có mang điện thoại thì nhớ tắt báo thức, và tắt nguồn hoặc để chế độ im lặng nhé!

2. Chú ý khi giám thị hướng dẫn điền thông tin trên giấy thi
Việc chú ý giám thị hướng dẫn điền thông tin trên giấy thi trở nên cần thiết hơn khi các bạn dự thi JLPT. Đặc biệt đối với những bạn mới thi lần đầu thì nên chú ý và làm theo hướng dẫn của giám thị, điền và tô đầy đủ thông tin cần thiết. Và có bao nhiêu phần thi, thì các bạn sẽ có bấy nhiêu lần điền thông tin. Chú ý đừng tô nhầm số báo danh nhé!

3. Phân chia thời gian làm bài thi
Ở từng cấp độ thì số lượng câu hỏi trong từng phần cũng khác nhau tương ứng. Do đó, các bạn nên quản lý thời gian ở từng phần sao cho phù hợp với khả năng của bản thân. Tức là, làm bài khẩn trương, nhưng không gây mệt mỏi cho bản thân, không làm quá sức. “Mạnh phần nào, đánh phần đó trước”! Nếu được, hãy mang theo bên mình một chiếc đồng hồ để có thể kiểm soát được thời gian làm bài thi thật tốt nha.

4. Đọc kỹ câu hỏi và phương án
Sau khi có tín hiệu bắt đầu làm bài, hãy xem qua tất cả câu hỏi một lượt nha. Đọc thật cẩn thận câu hỏi và các phương án nhiều lần nếu có thể. Cố gắng giữ bình tĩnh làm những câu dễ trước, để những câu khó làm sau. Hạn chế việc trả lời câu hỏi quá nhanh. Bạn phải chắc chắn rằng mình hiểu thật rõ phướng án mình chọn ấy. Và một “tip” nữa là tìm những từ “chìa khóa” trong bài, có ích nhất là trong phần đọc hiểu nha. Tìm được từ khóa chính xác sẽ giúp các bạn bao quát được nội dung trọng tâm trong toàn bài. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tìm ra phương án chính xác hơn.

5. Tranh thủ viết lại kết quả bài làm
Thông thường, chiều cùng ngày hôm đó hoặc trễ lắm là vài hôm sau trên các trang mạng, đáp sẽ án tham khảo cho kỳ thi JLPT ở các cấp độ sẽ được cập nhật và công bố. Sau khi thi xong nếu muốn kiểm tra thử xem kết quả như thế nào, các bạn có thể viết lại phương án bài làm của mình trên mặt sau giấy báo dự thi. Lưu ý là việc này chỉ nên làm khi bạn đã làm xong và dư thời gian thôi nhé.

:cry: 5 Điều Không Nên Làm  :cry:

1. Không nên thức quá khuya trước ngày thi
Đảm bào cho bản thân đầy đủ dinh dưỡng và có giấc ngủ ngon chính là bước thành công đầu tiên trong kỳ thi JLPT. Thông thường, nhiều người hay thức khuya để ôn tập và đặc biệt là trong đêm hôm trước khi thi. Điều đó làm cơ thể mệt mỏi, tinh thần sa sút và não bộ giảm tỉnh táo, kém tư duy trong ngày thi. Do đó, không nên quá căng thẳng hay kỳ vọng quá mức, bạn chỉ cần cố gắng thể hiện thật tốt vào ngày thi thôi. Hãy ngủ thật ngon, và may mắn sẽ đến với bạn vào hôm sau đấy!

2. Không mang những vật dụng không cần thiết
Hạn chế mang theo những thứ không cần thiết đến phòng thi như điện thoại, máy tính bảng, laptop, tài sản có giá trị, tài liệu, phương tiện truyền tin, chất gây nổ, rượu bia, vũ khí… để tránh việc mất mát tài sản, thậm chí là bị đình chỉ thi nhé mọi người.

3. Tránh việc thay đổi câu trả lời quá vội vã
Khi làm bài thi trắc nghiệm, thông thường phản ứng ban đầu về câu trả lời có xác suất đúng cao hơn. Nếu đã chắc chắn mình tìm được một phương án chính xác, thì hãy thay đổi câu trả lời. Đừng nên thay đổi phương án trả lời một cách quá vội vã nhé! Đôi khi một vài thông tin làm xao nhãng trong câu hỏi sẽ chợt “lóe” lên thiên về những điều mà bạn đang nghi ngờ. Và lúc đó bạn dễ có khuynh hướng chuyển đổi sang phương án trả lời mới. Hãy thật sự cẩn trọng nha!

4. Không cố gắng dịch sang tiếng Việt mọi thứ
Rất tốn thời gian để dịch toàn bộ mọi thứ trong câu sang tiếng Việt. Đôi khi điều này cũng không cần thiết. Khi bạn không biết nghĩa của một từ nào đó, thì hãy nhìn vào ngữ cảnh trong câu. Cố gắng dựa vào những từ xung quanh để đoán nghĩa. Nếu không chắc chắn về câu trả lời, bạn có thể dùng biện pháp loại trừ hay suy đoán để chọn ra một phương án hợp lý nhất. (Nếu đã thành thục việc tư duy bằng tiếng Nhật, chắc bạn sẽ không tốn thời gian dịch lại tiếng Nhật trong khi thi)

5. Đừng bỏ trống bất kỳ câu nào
Lỡ như xem đi xem lại mà vẫn không tìm được phương án trả lời, khi đó bạn cũng tuyệt đối đừng bỏ trống nhé, cứ tô đủ hết các câu. Vì trong trường hợp này, bạn có thể dựa vào phần trăm may mắn của mình. Bạn cũng biết là mỗi câu được tô sẽ có xác suất đúng là 25% đúng không nào?!!

Hi vọng những kinh nghiệm chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp các bạn tự tin hơn trong kì thi năng lực tiếng Nhật sắp tới.
Chúc các bạn đạt được kết quả như mong đợi 

Nguồn: Minh Anh. :oops:

Sản Phẩm Liên Quan